ขนมมะพร้าวแก้ว

สูตรขนมหวานไทย : ขนมมะพร้าวแก้ว

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ขนมหวานไทย : ขนมมะพร้าวแก้ว
 
           * มะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ 3 ถ้วยตวง

           * น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

* น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)

* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

* สีผสมอาหาร (แล้วแต่สีที่ชอบ)
ขนมหวานไทย : ขนมมะพร้าวแก้ว
ขนมหวานไทย : ขนมมะพร้าวแก้ว
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลาย ใส่เกลือลงไป เคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นยางมะตูม แล้วจึงเติมสีผสมอาหารลงไป (ถ้าต้องการหลายสี ให้แบ่งน้ำเชื่อมออกมาเป็นส่วนๆ ตามจำนวนสีที่ต้องการ)
2. เมื่อเตรียมน้ำเชื่อมเสร็จแล้ว ใส่มะพร้าวขูดลงไปเชื่อม คนให้ทั่วเพื่อให้น้ำตาลจับมะพร้าวให้ทั่วทั้งเส้น เชื่อมจนน้ำงวดลงจึงปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น